Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Ba, 7 tháng 2, 2017


ZHAOAN SMOKED CHICKEN



Món gà hun khói: Zhao An Smoked Chicken là món của người Chiếu An- Chương Châu – Phúc Kiến – Trung Quốc. Vào những năm 70, hồi đó chưa có nhiều cách bảo quản gà nên sau khi cúng xong người Chiếu An thường cho hắc xì dầu, đường và hạt tiêu hun khói tạo thành món gà ngon và hấp dẫn này, để 4 ngày không cần hâm lại mà thịt vẫn mềm, ngon! Với màu sắc đỏ, đẹp, tượng trưng cho may mắn, thời gian để được lâu nên rất thích hợp làm vào lễ Giáng sinh, năm mới. Giáng sinh này mình làm món này vừa dễ, vừa ngon! Thịt gà mềm, ngọt, màu sắc hấp dẫn, rất ngon!


Công thức: Dịch từ: Mr. Ken


*** Nguyên liệu:
  • 1 con gà ta 1,5 kg -1,8 kg làm sạch
  • 1 mẩu gừng đập dập
  • 5 đầu hành hoa phần trắng
  • 45g hắc xì dầu
  • 30g đường trắng
  • 10g hạt tiêu
  • Vỉ nướng có chân để kê gà
  • Nồi gang đế dày
  • Giấy bạc lót nồi

*** Cách làm:
Cho nước lạnh vào ngập nồi, thêm gừng, đầu hành hoa rồi luộc gà chín đều (cho phần ức gà xuống dưới vì nó lâu chín).
Khi gà chín vớt ra, để nguội. Trong lúc đó trộn hắc xì dầu, 1/2 số đường và hạt tiêu khuấy đều). Dùng chổi quét hỗn hợp lên khắp mình gà và để ướp 30′ cho ngấm.
Lấy 2 tờ giấy bạc cuộn lại hình tròn rồi lót dưới đáy nồi. Cho hết phần đường còn lại vào nồi rồi đun lửa to cho đường tan chảy thành màu cánh gián.
 Đặt gà lên vỉ nướng.
Đậy vung lại và đun lửa to tạo khói đến khi gà có màu vàng đẹp là tắt bếp. ( tầm 45′)






Cứ để gà nguyên trên bếp 15′ nữa cho gà tiếp tục được hun khói. Mở vung gắp gà ra và vứt bỏ phần giấy bạc đi.


Nhấc phần giấy này ra, bỏ đi.
vứt bỏ phần giấy bạc này đi
Lòng chảo chỉ còn hơi bẩn, rất dễ vệ sinh.

Chặt gà và trang trí tuỳ thích. 
Merry Xmas!
Ăn kèm salad, dưa góp, rau luộc và chấm muối, tiêu chanh tùy ý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét