Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017



THỊT BÒ KHÔ




Mùa đông trời rét có món bò khô dai dai, mềm mềm , vị ngọt của thịt, cay cay thơm nồng của ớt, sả và các loại gia vị khác hoà quyện với nhau thật tuyệt! Vắt thêm chanh, để một lúc cho ngấm cứ thế ta nhâm nhi với bạn mặc thời gian trôi! Không chỉ là món nhậu hấp dẫn, bò khô còn có thể dùng làm các món nộm cũng rất ngon. Bò khô làm ở nhà ngon và an toàn hơn nhiều! Ngoài hàng thấy có bán bò làm từ cao su nghe sợ quá! Món này rất dễ làm! Các bạn có thể làm đãi khách ngày đông hoặc tết rất ngon!
Linda Hiền Hoà 

Nguyên Liệu

8 phần ăn

  1. 1 kg thịt bò thăn
  2. 4 củ sả
  3. 5 quả ớt hiểm bỏ hạt xay nhuyễn cùng với 1/4 quả ớt chuông đỏ
  4. 2 củ tỏi băm nhuyễn
  5. 1 nhánh gừng băm nhuyễn
  6. 1 gói ngũ vị hương
  7. 20 ml dầu điều( ko có thì cho nước hàng tạo màu vàng đẹp)
  8. 20 g ớt bột Hàn Quốc mua ở siêu thị Lotte
  9. 80 g đường vàng
  10. 10 g muối ăn
  11. Nước ép 1 quả táo
  12. Nước ép 1 quả lê
  13. 15 ml rượu vang đỏ hoặc trắng
  14. 15 ml dầu Ô liu( hoặc dầu thực vật)
  15. 30 g mật ong
  16. 60 g dầu hào

Cách Làm

60 phút

  1. Thịt bò mua sáng sớm để có thịt tươi ngon, rửa qua một lần nước muối loãng, để thật ráo rồi lấy khăn hoặc giấy ăn thấm cho thật khô xong dùng dao sắc thái lát mỏng chừng 1/3cm theo chiều dài của thớ thịt. Cho thịt vào ướp cùng với tất cả những nguyên liệu đã nêu ở trên, cho vào hộp đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10 tiếng, trong quá trình ướp thỉnh thoảng đảo cho gia vị ngấm đều hơn.





  2. Lấy thịt ra cho vào chảo đế dày, sâu lòng xào nhỏ lửa, nêm lại gia vị cho vừa theo khẩu vị (dùng kéo cắt một miếng nhỏ để nếm thử), thêm ớt tươi xay nhỏ nếu độ cay chưa đạt, thêm ớt bột HQ để có màu đẹp như mong muốn và tiếp tục xào cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.




  3. Để nguội rồi đập hoặc giã nhẹ cho miếng thịt mềm( ko làm nát thịt). Có 2 cách một là bạn xé nhỏ cho vào lò vi sóng quay 3' trong 1 chu kỳ, đảo một lần, quay đến khi nào thịt khô là OK! Cách 2 là cho vào lò nướng để nhiệt 2 lửa 150oC rãnh thấp nhất. Thỉnh thoảng lật mặt thịt cho đều. Khi mặt thịt vàng nâu, hạ nhiệt 110oC, nướng khi thấy thịt khô hoàn toàn là được.




  4. Để thịt nguội, cho vào lọ kín dùng dần.





  5. Thịt bò khô thành phẩm có màu nâu vàng thẫm, dai dai nhưng mềm chứ không cứng, có vị ngọt của thịt, cay cay thơm nồng của ớt, sả và các loại gia vị hòa quyện với nhau. Khi ăn lấy bò khô ra đĩa, vắt vào nước cốt ½ quả chanh, để một lúc cho chanh ngấm và thịt mềm thì ăn sẽ ngon hơn. Chấm tương ớt nếu bạn muốn thưởng thức vị cay hơn nữa.
  6. Note: Không có lò nướng hay vi sóng thì cách bạn xé nhỏ thịt theo thớ dọc rồi cho lên chảo xao như xao ruốc cũng ngon nhé!







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét