Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017



Xôi mít lục sắc



Xôi lục sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái... là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với 6 loại màu sắc tươi mới Theo quan niệm, ăn xôi nhiều màu sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Hơn nữa, xôi lục sắc là cách thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ Tây Bắc. Công thức đồ xôi lục sắc đơn giản với những nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và bổ dưỡng sẽ làm mâm cỗ nhà bạn thêm tươm tất đó.


Linda Hiền Hoà 

Nguyên Liệu

6 phần ăn
  1. A, Phần màu xanh
  2. 1 nắm lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt
  3. 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
  4. B, Phần màu tím
  5. 1 nắm lá cẩm tím rửa sạch, thêm nước đun sôi một lúc, lấy nước
  6. 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
  7. C, Phần màu cam
  8. 1 quả gấc lấy ruột
  9. 15 ml rượu gạo
  10. Nhúm muối
  11. D, Phần màu hồng đậm
  12. 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
  13. 1 củ dền gọt vỏ, rửa sạch, ép lấy nước cốt
  14. E, Phần màu hồng nhạt
  15. 1 nắm lá cẩm đỏ rửa sạch, cho nước vào đun sôi, lấy nước.
  16. F, Phần màu trắng
  17. 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
  18. G, 1kg múi mít bóc sẵn
  19. 20 g vừng rang chín rắc mặt xôi
  20. Dừa nạo trang trí

Cách Làm

30 phút
  1. Tất cả các phần màu ( trừ gấc) ngâm với gạo từ 4-8h cho ngấm màu. Riêng phần gấc cho muối và rượu vào bóp kỹ, bỏ hạt rồi để ngăn mát tủ lạnh để khi ngâm gạo xong trộn đều, tạo màu cam.


  2. Cho tất cả các phần gạo màu trộn mỗi loại 1 thìa dầu ăn và muối. Cho vào chõ hấp tầm 20-30'. Thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo thấy mềm là chín.

  3. Cho xôi ra từng múi mít. Trang trí với vừng rang và dừa nạo sợi.

  4. Có thể trang trí từng màu sắc cho nhiều kiểu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét