Xôi mít lục sắc
Xôi lục sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái... là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với 6 loại màu sắc tươi mới Theo quan niệm, ăn xôi nhiều màu sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Hơn nữa, xôi lục sắc là cách thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ Tây Bắc. Công thức đồ xôi lục sắc đơn giản với những nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và bổ dưỡng sẽ làm mâm cỗ nhà bạn thêm tươm tất đó.
Nguyên Liệu
6 phần ăn
- A, Phần màu xanh
- 1 nắm lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt
- 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
- B, Phần màu tím
- 1 nắm lá cẩm tím rửa sạch, thêm nước đun sôi một lúc, lấy nước
- 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
- C, Phần màu cam
- 1 quả gấc lấy ruột
- 15 ml rượu gạo
- Nhúm muối
- D, Phần màu hồng đậm
- 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
- 1 củ dền gọt vỏ, rửa sạch, ép lấy nước cốt
- E, Phần màu hồng nhạt
- 1 nắm lá cẩm đỏ rửa sạch, cho nước vào đun sôi, lấy nước.
- F, Phần màu trắng
- 100 g gạo nếp ngon + xíu muối
- G, 1kg múi mít bóc sẵn
- 20 g vừng rang chín rắc mặt xôi
- Dừa nạo trang trí
Cách Làm
30 phút
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét