Bánh rợm ( Bánh nếp) - Phú Thọ
" Ai mua bánh rợm ko"? " Ai mua bánh rợm nào"! " Bánh rợm nóng đây"! Tiếng rao vang vọng trên các sân ga của đoàn Tàu Miền Bắc khi tôi được về quê với bố, mẹ làm tôi bồi hồi nhớ mãi ! Bánh rợm có 2 loại mặn, ngọt! Tôi thích nhân mặn hơn! Bánh được bao bọc ngoài bằng lớp lá chuối, bên trong là nhân đậu xanh với thịt lợn băm nhỏ thêm hạt tiêu xay. Bánh rất thơm do kết hợp hạt tiêu cay cay, đỗ xanh bùi bùi, vị béo của thịt, vị dẻo dẻo của bột nếp khiến đã ăn rồi lại nhớ mãi! Xa quê hương lâu năm, nay ko được ăn món đó tôi lại bắt tay vào bếp để được hít hà mùi thơm lừng của lá chuối khi sôi lục bục...
Nguyên Liệu
6 phần ăn
- 400 g bột nếp ướt (ko có dùng bột nếp khô)
- 40 g bột tẻ (nếu dùng bột nếp ướt thì bỏ qua bột tẻ)
- 150 g đỗ xanh
- 150 g thịt nạc vai xay
- 4 củ hành khô
- Bột canh, nước mắm vừa đủ
- 8 g hạt tiêu
- Dầu ăn vừa đủ
- 1 bó lá chuối tươi
- 450 ml nước nóng (nếu làm bột khô)
Cách Làm
40 phút
- Thịt lợn mang băm nhỏ, ướp với gia vị 15'. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Xào nhân: Chảo nóng, cho dầu ăn(nhiều 1 chút tầm 4- thìa to). Dầu nóng cho hành khô vào phi thơm, trút thịt vào xào chín.Thịt chín cho đỗ xanh đã giã vào+ gia vị vừa ăn—> đảo đều, vừa đảo vừa miết cho thịt và đỗ quyện vào nhau(để lửa nhỏ). Thêm hạt tiêu(nhiều hạt tiêu bánh rợm ăn mới ngon, đúng vị của nó) tiếp tục đảo đều.Xào tầm 7-10p là oki, bắc chảo xuống thêm 1 thìa mỡ heo trộn đều(nhân bánh sẽ bùi, ngon, ngậy hơn).
- Khi nhân bánh còn ấm chia nhân là làm 9 phần bằng nhau, vo tròn cho ra đĩa.
- Đối với bột ướt: mua về vẩy ít nước có pha muối nhạt (giúp lớp vỏ bánh đậm đà hơn), nhào đều tay khi bột mịn ko dính là được. Chia làm 9 phần bằng nhau, vo tròn để tý cho nhân vào.Đối với bột khô: cho 2 loại bột vào cái âu lớn, thêm muối, nước(thêm ít một, ít một), dầu ăn nhào thật kĩ, để bột nghỉ 15p. Đảm bảo bột mềm, mịn, ko dính âu, ko dính tay.
- Gói bánh: Đổ ít dầu ăn ra bát.Dải mặt trong của lá chuối ra, phết ít dầu ăn vào lá.Tay sạch, xoa qua dầu ăn ấn dẹt viên bột cho nhân vào giữa rồi miết tròn lại.Đặt bánh vào chính giữa tấm lá, cuộn tròn lá lại 2-3 vòng, cắt lá (đảm bảo cho bột ko phòi ra ngoài các bạn nhé).Gấp 1 đầu lá lại, bẻ quặt ra đằng sau, dùng kéo cắt những chỗ lá thừa. Tiếp tục gấp đầu lá còn lại, bẻ ra đằng sau sao cho chiếc bánh được kín khi hấp sẽ ko bị bục. Làm thế tới hết bột và nhân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét