Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

KẸO NOUGAT





"Nougat là một loại kẹo có nguồn gốc lâu đời, từ thế kỷ XVI. Kẹo nougat có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi nước, tên thường gọi này có xuất xứ từ Pháp; ở Italia gọi là Torrone, tại Tây Ban Nha thì gọi là Turron. Có khá nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của loại kẹo này, nhưng hầu hết các nhà sử học cho rằng kẹo này có bắt nguồn từ La Mã cổ đại. Kẹo được làm từ mật ong, hạnh nhân, trứng; sản phẩm sau đó sẽ được dùng cho những mục đích đặc biệt hoặc dâng cho chúa trời. Lần đầu tiên kẹo này được ghi chép là vào năm 1441 ở Cremona, Italia với tên gọi Torrone. Theo các sử gia người Pháp thì kẹo này có dấu vết từ một loại kẹo làm từ hạt óc chó (walnut) của Hy Lạp với tên gọi nux gatum hay mougo. Vào thế kỷ XVII, người Pháp đã thay thế hạt óc chó bằng hạt hạnh nhân (almond), một loại được trồng gần thành phố Montelimar, miền nam nước Pháp. Đến thế kỷ XVIII, thành phố này có 14 nhà máy chuyên sản xuất nougat như là một đặc sản nổi tiếng của vùng. Và một câu chuyện khác đó là tại một trang trại của một nông dân nọ có rất nhiều hạnh nhân và mật ong cùng với trứng và người đầu tiên làm ra kẹo nougat là vợ của bác nông dân"! ( Trích Internet). 

Có 2 cách làm: cách thứ nhất là dùng lòng trắng trứng và mạch nha - kiểu này cũng là cách làm kẹo dẻo Marshmallow! 
Mình làm cách 2 là mua sẵn gói Marshmallow , thêm sữa bột và bơ và chỉ chưa đầy 15' đã làm xong món kẹo này: Nougat ca cao! Gói kẹo lâu thôi! :)


Recipe: Adapted from here with some modifications.

 👉Nguyên liệu:

  •  240g marshmallow vị sữa ( mình mua gói trộn cả sữa và ca cao lẫn 14k/gói 80g tại CoopMart) Bạn nên mua thêm loại màu trắng kẹo sẽ ra màu trắng điểm các loại hạt, kẹo sẽ đẹp hơn nhà mình nhé! Vì CoopMart ko thấy bán loại màu trắng riêng nên mình đành mua loại kết hợp 2 màu! Ngại lên Lotte mua thêm! :)
  •  240g các loại hạt trộn lẫn ( hạnh nhân, lạc, hạt cười...) mình thêm cả cranberry khô nữa- bạn có thể cho mứt hoa quả khô vào cũng ngon lắm.
  •  100g bơ nhạt 
  • 200g sữa bột nguyên kem ( mình dùng hãng cô gái Hà Lan hộp giấy) 
  • Khuôn vuông 16cm 


👉Cách làm:

  •  Lót giấy nến và thoa bơ chống dính khắp lòng khuôn. 
  • Nướng các loại hạt trong lò vi sóng tầm 2-3' cho thơm. Cho bơ vào chảo to, để lửa nhỏ cho bơ tan dần. 

  • Thêm marshmallow và khuấy đều cho tan. 


  • Tiếp đến cho sữa bột vào khuấy đều, thêm hạt và hoa quả khô ( nếu có) khuấy nhanh tay cho đều rồi đổ ra khuôn. 







  • Dàn đều rồi dùng phới dẹt phẳng. Trong lúc còn ấm thì cho ngay ra thớt rồi nhúng dao vào nước nóng cắt thành miếng vừa ăn vào khay có lót giấy nến cho khỏi dính.

  •  Để nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát 1h cho định hình. 
  • Dùng giấy gạo gói kẹo và thêm giấy gói kẹo trang trí bên ngoài. 










Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét