Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Stollen - Taste of Germany


Stollen là bánh truyền thống của Đức thường được làm vào lễ Giáng sinh. Bánh thật thơm ngon với hoa quả khô ngâm rượu, các loại hạt khô như hạnh nhân, óc chó với các gia vị thơm từ vani, quế, nhục đậu khấu được kết hợp với bơ hoặc Ricotta cheese khiến bánh ngậy và ngon hơn. Bánh thường được trang trí với đường bột rất hấp dẫn! Người Đức thường làm bánh này cỡ lớn để ăn hàng tuần vì bánh để càng lâu càng ngon do ngấm rượu trong bánh! Hôm nay mình làm phần nhân là Marzipan ( bột hạnh nhân) bùi và thơm ngon!

Nguyên liệu : ( 2 ổ) 
⧪ Phần nhân ( Almond Marzipan) 
125g bột hạnh nhân 
80g đường bột
 2 thìa canh siro bắp ( Light corn syrup) - nước đường bánh dẻo hoặc lòng trắng trứng.
 - 1 thìa canh nước hoa hồng ( mình thay bằng rượu Cointreau- hương cam ( có thể ko cho ko sao) - 5ml tinh chất hạnh nhân ( mình ko thích mùi này nên ko cho vì rượu Cointreau đủ thơm rồi. 

⧪ Phần bột 
300g bread flour ( đạm 13%= bột số 13) 
5g men nở 150g sữa tươi ko đường 
200g hoa quả khô ngâm ngập với rượu Rum hoặc nước ép nguyên chất cam, dứa, táo... ( mình dùng hoa quả ngâm được 2 năm nên mùi rất thơm).
 Phần rượu ngâm này giữ lại rưới lên bánh. 
50g đường 
100g bơ để mềm 
50g hạt hạnh nhân 
1 trứng 
5g vỏ cam ( chanh) nạo
 Nhúm muối

 ⧪Quét bánh
 20g bơ chảy
 30g đường bột

 ⧪ Cách làm:
 Cho vào bát: bột hạnh nhân, đường bột, tinh chất hạnh nhân. Khuấy đều. Thêm nước đường hoặc lòng trắng trứng khuấy hoà quyện thành khối bột có thể nặn được.

 Cho ra bàn nhào, chia 2 phần và nặn thành 2 khối bột dài 10cm. ( điều chỉnh độ dài bằng với phần bột sau). Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, tí dùng.
 ⧪ Phần bột:  Cho tất cả các nguyên liệu trừ bơ, hoa quả khô vào máy trộn bột đánh hoà quyện thành khối. Cho bơ vào đánh tiếp thành khối mịn mượt. Thêm hoa quả ngâm rượu vào, đánh 1-2'. Áo bột cho ra bàn nhào rồi chia 2 phần.

 Lấy 1 phần bột cán dẹt tầm 10-15 rồi cho phần nhân vào mép trên của bột.
 Cuộn 2-3 vòng và để chừa 1 vòng rộng 1,5cm. 

Bọc nylon để bột nở gấp đôi tầm 60' ( mùa hè).
 Bật lò 180oC lửa trên, lửa dưới 150oC. ( để bánh ở rãnh giữa). Bạn nào dùng lò ko chỉnh được nhiệt dưới thì phải xoay bánh khi thấy bánh chín ko đều. 

Nướng bánh tầm 20-25' khi thấy mặt bánh vàng, thử bánh ko dính tăm và nhiệt kế chỉ 90oC là được. 

Quét bơ chảy khi bánh ra khỏi lò, rắc đường bột lên bánh.

 Để bánh nguội hoàn toàn mới cắt bánh.


 Rưới phần rượu ướp lên bánh và cho vào hộp kín để tủ lạnh ngăn mát dùng dần.
Ref link: Sifu Ken

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét