Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Ba, 7 tháng 2, 2017

XÔI KHÚC NGÀY MƯA

Một chút mưa cho cây lá xanh tươi, một chút nắng, gió cho cây trổ bông!
Vũng tàu đang là mùa mưa làm tôi nhớ đến món xôi khúc yêu thích của anh! Một màu xanh xanh của lá dứa, chấm thêm vàng vàng của đỗ xanh,vừng kết hợp với màu cam của hành phi cộng với màu đen của tiêu bắc, màu nâu của thịt, thêm chút gia vị yêu thương của người nấu tạo nên món xôi khúc ngon tuyệt, lung linh sắc màu tình yêu!
Cuộc sống cần có những kỷ niệm đẹp và bạn chính là người tạo ra nó! Kỷ niệm của tôi là những ngày mưa cùng anh và con ăn món xôi khúc có vị thơm của tiêu bắc, hành phi, vị bùi bùi của đậu xanh, vị beo béo của thịt thật đậm đà, ngon và khó quên!

Nguyên liệu:
  • 500 g gạo nếp ngon
  • 400 g bột nếp ( Bột nếp Thái lan thơm ngon nhất)
  • 1 nắm lá khúc ( mình thay bằng lá dứa)
  • Hạt tiêu, nước mắm, bột canh, mì chính vừa đủ
  • 30 ml dầu ăn
  • 250 g đỗ xanh
  • 8 củ hành khô
  • Lá chuối lót nồi và trang trí ( tuỳ chọn)
Cách làm:
Đỗ xanh ngâm 4h cho nở, hấp chín, nghiền mịn.
  • Gạo ngâm 6h-8h cho nở.
  • Xay lá dứa lấy nước cốt.
  • Ướp thịt với bột canh, nước mắm, hành khô băm nhỏ.  (30′ cho ngấm).
  • Xào thịt với hành khô cho chín. Cho đỗ xanh đã nghiền mịn vào đảo đều. Rắc nhiều hạt tiêu cho thơm. Để nguội một lúc rồi nắm thành các viên tròn.
  • Cho bột và từng ít nước lá dứa vào trộn đều, thêm 10ml dầu ăn vào cho khỏi dính. Nhào bột thành khối mịn, ko dính tay.
  • Chia bột và nhân đều nhau. Nặn thành hình tròn, lăn qua gạo nếp.
  • Cho lá chuối đã quét dầu ăn vào chõ, rải ít gạo ở dưới rồi cho xôi khúc vào hấp. Cho ít lá dứa thừa vào nồi nước hấp cho thơm.
  • Hấp bánh từ 30-35′. Đậy khăn mặt lên nồi cho khỏi hấp hơi, nhão bánh.
  • Trong khi chờ đợi xôi chín thì thì làm nóng dầu trong chảo, phi hành khô cho vàng, giòn.

  • Xôi đã chín:
  • Ăn xôi khúc với hành phi, vừng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét