Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

CHÈ HẠT SEN - NHÃN LỒNG

Với người hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều như anh xã mình thì có lẽ các món giải nhiệt và hoa quả giàu vitamin để bù lại sức khỏe cho anh là hợp lý nhất! Và món chè sen này đã có tác dụng xoa đi cơn khó chịu của anh, thành quả là hết trong vòng một nốt nhạc! 

Mấy hôm nay trời oi bức, nóng nực nên mình chẳng thiết nấu ăn gì, toàn món đơn giản gọn, nhẹ, không hợp khẩu vị của anh! Anh có vẻ không hài lòng nhưng mình lờ tịt. Trời nóng khiến ai nấy cũng cảm thất bứt rứt, khó chịu! Kệ, đợi lúc nào có dịp ta sẽ bù sau!
Vậy nên thức ăn đúng là gia vị kết nối yêu thương khiến cho gia đình đầm ấm hơn! Bạn có nghĩ vậy không?
Nguyên liệu: 
  • 500gr hạt sen tươi
  • 500gr nhãn lồng (Nhãn Hưng Yên ngon nhất)
  • 200gr đỗ xanh sát vỏ
  • 5ml nước hoa bưởi hoặc vani
  • 30gr – 50gr đường phèn tùy ý
  • Vài cái lá dứa cho thơm
Cách làm:
  1. Nhãn lồng: bỏ vỏ, dùng dao mũi nhọn tách hạt nhãn, nhưng phải cẩn thận tránh không bị rách miệng nhãn, nếu không sẽ khó cho hạt sen vào sau đó.
Che hat sen nhan long
Nhãn tách hạt
  • Hạt sen tươi: Tách tim sen ra khỏi hạt để sen không bị đắng, rửa sạch, để ráo.
  • Đậu xanh: Ngâm vào trong nước ấm 10 phút để cho những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên rồi vớt phần đậu còn lại ra, để ráo nước.
Che hat sen nhan long 1
Chuẩn bị nguyên liệu cho món chè
  • Cho đậu xanh vào 800ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi cho hạt sen vào đun tiếp 25 phút nữa vì đậu xanh sẽ lâu mềm hơn hạt sen tươi. Trường hợp nếu sử dụng hạt sen khô để nấu, có thể cho cả hai vào cùng một lúc. Khi thử và thấy hạt sen, đậu xanh đã mềm, bạn cho đường vào và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút để đường ngấm vào hạt sen. Cho lá dứa vào cho thơm.
  • Bắc xuống bếp, vớt hạt sen ra, để nguội rồi cho hạt sen vào phía trong phần nhãn đã được tách hạt.
Che hat sen nhan long 2
Nhồi hạt sen vào nhãn
  • Phần hạt sen còn lại thả vào lại trong nồi. Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước lúc nãy, đun sôi khoảng 3 phút là vừa. Nếu bạn đun sôi quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen lồng trong cùi nhãn sẽ vị tách ra.
  • Cho vani vào để tăng thêm độ hấp dẫn của món chè.
Chè hạt sen, nhãn lồng là món ăn nổi tiếng nhất của đất Cố Đô, Huế sau này được nhiều người yêu thích nên lan truyền đi khắp nơi. Món ăn này hấp dẫn vì có vị ngọt thanh vừa phải, có phần nhãn bọc bên ngoài ăn giòn giòn, cắn đến miếng hạt sen vừa có vị bùi thơm vừa ngọt nhẹ tạo cảm giác dễ chịu, thư thái, có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ mùa Hè, khi muốn giải nhiệt, bạn đều có thể làm món này rất tốt cho sức khỏe! Hạt sen có tính hàn, nhãn lồng có tính nóng và nhiều chất dinh dưỡng.
Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau thì quả là tuyệt vời, bạn sẽ có món chè hạt sen nhãn lồng cực ngon và đẹp mắt. Vị ngọt vừa từ nước, vị bùi bùi của hạt sen và cùi nhãn giòn giòn thơm phức hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khó quên cho những ai đã từng thưởng thức. Ngon và đẹp mắt nữa phải không nào? Nếu bạn vừa muốn ăn nhãn mà lại sợ nóng thì đây là cách lý tưởng để bạn tha hồ thưởng thức đấy. Nó không hề nóng và lại giữ nguyên vị của nhãn lồng, ngọt lịm và giòn giòn. Nếu chưa từng làm món này thì hãy bắt đầu áp dụng luôn cách nấu chè hạt sen nhãn lồng vào ngày mai nhé! Hẳn là sẽ được cộng điểm trong mắt của chàng đấy!
Che hat sen nhan long 3
Món chè hạt sen nhãn lồng
  • Chúc bạn thành công với món chè hạt sen nhãn lồng dịu mát này nha!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét