Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017





Xá xíu kiểu Tàu (Char siew)

Hồi xưa ở ngoài Bắc mình chưa biết đến món xá xíu. Từ khi vào MN thấy mọi người hay ăn mình mới tò mò xem nó thế nào nhưng thấy cái màu đỏ như phẩm mình ko thấy thích. Tình cờ mình xem qua blog của người Tàu thấy màu nó ko đỏ như vậy mà nhìn rất ngon. Mình làm thử thấy rất dễ. Thịt mềm và ngọt, thơm mùi mật ong, hạt tiêu với nước sốt keo lại rất hấp dẫn và đưa cơm. Thích hợp cho người già và nhi đồng!




Linda Hiền Hoà

Nguyên Liệu

8 phần ăn
  1. A, 1 kg thịt ba chỉ( bỏ bì) hoặc nạc vai cắt thành 4 miếng to
  2. 5 g muối ăn
  3. 10 g dầu vừng đen
  4. 10 g hắc xì dầu (dark Soya sauce)
  5. 15 g tương đậu nành
  6. 5 g hạt tiêu
  7. 30 g mật ong
  8. 30 g dầu hào
  9. 15 ml rượu gạo( Mai Quế Lộ, Lúa mới, Sake, Sochu)
  10. 200 ml nước lọc
  11. Hộp đựng thức ăn
  12. B, Hỗn hợp tạo màu: 30-45 g mật ong
  13. 30-45ml dầu ăn

Cách Làm

50 phút
  1. Thịt mua về rửa sạch, cho muối và giấm vào nồi rồi đun sôi, lật mặt thịt cho hết màu đỏ. Tắt bếp và rửa sạch bọt bẩn bằng nước lã.
  2. Hoà tan các nguyên liệu phần (A)trong hộp đựng thức ăn rồi cho thịt vào ướp 4h( tốt nhất qua đêm 8h-12h).




  3. Cho thịt vào nồi đun lửa vừa từ 30-45' . Cứ 10' đảo thịt 1 lần và hớt sạch bọt(nếu có). Thử thịt bằng cách xiên đũa qua thấy thịt chín mềm là được. Lúc này có thể nếm thịt và điều chỉnh độ mặn, nhạt.
  4. Múc thịt ra bát. Chuẩn bị cái chảo dầy cho nguyên liệu phần(B) vào. Cho tiếp thịt vào đảo đều liên tục khi thấy thịt màu vàng đẹp là tắt bếp.

  5. Nếu thích thịt khô hơn các bạn cho thịt vào lò (180oC) nướng 3'- 5' cho thịt se mặt lại là ok(mật ong nhanh cháy nên cần canh cẩn thận)

  6. Để thịt nguội rồi cho ra thớt thái ngang miếng thịt. Ăn kèm dưa chua hoặc salad.


  7. Note: Khi hớt hết bọt bạn đun nhỏ lửa cho thịt chín kỹ. Sau đó đun lửa to để thịt nhanh cạn. Bạn có thể đun bằng nồi cơm điện cũng nhanh lắm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét