Xá xíu kiểu Tàu (Char siew)
Hồi xưa ở ngoài Bắc mình chưa biết đến món xá xíu. Từ khi vào MN thấy mọi người hay ăn mình mới tò mò xem nó thế nào nhưng thấy cái màu đỏ như phẩm mình ko thấy thích. Tình cờ mình xem qua blog của người Tàu thấy màu nó ko đỏ như vậy mà nhìn rất ngon. Mình làm thử thấy rất dễ. Thịt mềm và ngọt, thơm mùi mật ong, hạt tiêu với nước sốt keo lại rất hấp dẫn và đưa cơm. Thích hợp cho người già và nhi đồng!
Nguyên Liệu
8 phần ăn
- A, 1 kg thịt ba chỉ( bỏ bì) hoặc nạc vai cắt thành 4 miếng to
- 5 g muối ăn
- 10 g dầu vừng đen
- 10 g hắc xì dầu (dark Soya sauce)
- 15 g tương đậu nành
- 5 g hạt tiêu
- 30 g mật ong
- 30 g dầu hào
- 15 ml rượu gạo( Mai Quế Lộ, Lúa mới, Sake, Sochu)
- 200 ml nước lọc
- Hộp đựng thức ăn
- B, Hỗn hợp tạo màu: 30-45 g mật ong
- 30-45ml dầu ăn
Cách Làm
50 phút
- Thịt mua về rửa sạch, cho muối và giấm vào nồi rồi đun sôi, lật mặt thịt cho hết màu đỏ. Tắt bếp và rửa sạch bọt bẩn bằng nước lã.
- Cho thịt vào nồi đun lửa vừa từ 30-45' . Cứ 10' đảo thịt 1 lần và hớt sạch bọt(nếu có). Thử thịt bằng cách xiên đũa qua thấy thịt chín mềm là được. Lúc này có thể nếm thịt và điều chỉnh độ mặn, nhạt.
- Note: Khi hớt hết bọt bạn đun nhỏ lửa cho thịt chín kỹ. Sau đó đun lửa to để thịt nhanh cạn. Bạn có thể đun bằng nồi cơm điện cũng nhanh lắm!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét