Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017


Xôi vò hạt sen

Xôi vò hạt sen là món xôi ngon tinh tuý của miền Bắc thường được nấu vào cỗ cưới, ngày rằm hay 1 để cúng tổ tiên. 
Rảnh rỗi mình cũng hay làm món này ăn sáng kèm cốc sữa đậu nành và chuối cho các con đi học. Vậy là ta có bữa sáng ngon tuyệt, giàu dinh dưỡng!


Nguyên Liệu

4 phần ăn
  1. 250 g gạo nếp ngon
  2. 400 g đậu xanh cà vỏ
  3. 100 g hạt sen
  4. Muối, dầu ăn, hành phi

Cách Làm

30 phút
  1. Nếu bạn nấu món xôi vò hạt sen vào mùa không có hạt sen tươi thì bạn có thể sử dụng hạt sen khô để nấu. Trước khi nấu hạt sen khô thì bạn cần ngâm trước, rồi rửa sạch, cho lên bếp ninh cho mềm.
  2. Ngâm gạo nếp qua đêm 8h cho nở. Đậu xanh ngâm 4h.
  3. Đậu xanh cho vào nồi hấp chín, tán mịn.
  4. Gạo nếp sau khi đã ngâm nước và nở thì bạn đãi sạch, bạn cho thêm một chút muối vào và xóc qua rồi để thật ráo nước.Tiếp đó là trộn gạo thật đều với khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau khi gạo đã ráo nước, bạn cho 1/2 số đậu xanh đã nhuyễn vào và trộn cùng.
  5. Bạn dùng nồi đồ xôi cho nước vào đun cho đến khi nước thật sôi rồi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
  6. Khi xôi đã chín rồi bạn hãy nhanh tay trút xôi vừa đồ ra một cái chậu nhôm sạch rồi bạn cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào , bạn vừa trộn vừa dùng tay xoa sao cho các hạt xôi tơi ra. Khi bạn quan sát thấy xôi đã tương đối tơi thì bạn mới cho đến hạt sen vào. Rắc hành phi và thưởng thức.
  7. Món xôi vò hạt sen thơm ngon với hạt gạo chín dẻo, xôi có màu vàng đẹp bắt, đậu xanh bám đều toàn bộ xôi, xôi có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp cùng với vị bùi ngọt thơm mà đậu xanh và hạt sen đem đến. 
    Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò hạt sen này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét