Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017



SALLY LUNN





Chiếc bánh mỳ với chút ít men nở này xuất xứ từ vùng thuộc địa của Anh và trở thành món ưa chuộng ở miền Nam nước Anh. 
Sở dĩ có tên Sally Lunn là chuyện bắt đầu từ thế kỷ 18, tại thành phố Bath - nằm trong thung lũng của sông Avon cách Luân Đôn 18km và nằm ở phía Nam Briston. Thành phố này cũng là di sản thế giới vào năm 1987. Có một phụ nữ đạo tin lành người Pháp tên là  Solange Luyon sau này gọi là Sally Lunn đã tạo ra chiếc bánh này cho khách hàng của mình vào buổi tiệc trà. Ngày nay bánh này cũng phổ biến ở Mỹ và Pháp. Sally Lunn ( Sol et Lune) còn có nghĩa là mặt Trời - màu vàng ( vỏ bánh) Lunn có nghĩa là mặt trăng ( ruột bánh màu trắng mềm mại)! 

Sally Lunn ăn khá giống bánh mỳ Brioche và có kết cấu giống như bánh ngọt vậy là vừa là cake vừa là bread (cake liked bread). Bánh rất thơm bơ, mềm và ngon, ăn kèm với lát bơ hoặc mứt, thích hợp cho bữa sáng hoặc trà chiều!
Không giống như bánh mỳ khác phải nhào, nặn thì bánh này khá giống với cách làm muffin là trộn các nguyên liệu khô, ướt riêng từng phần rồi trộn nhẹ là xong!


Sally Lunn theo kiểu truyền thống có dạng bun hoặc dạng bánh bundt. 

Chef Martha Stewart cũng dùng khuôn loaf nên mình theo dạng này cho dễ cắt.


Recipe: Adapted from here from Page 260, Sally Lun“The Essential Baking Cook Book” published by Murdoch Books in 2000.


Nguyên liệu: 


250g bột mỳ đa dụng
60g bơ chảy để nguội
60g sữa ấm
60g mật ong
4g men nở
2 trứng gà
1g muối

Quét bánh:
8ml sữa tươi ko đường
8g đường

Cách làm

Thoa bơ vào khắp khuôn loaf.

Rây bột mỳ rồi cho men nở vào 1 góc, muối 1 góc rồi trộn đều.



Hòa tan trứng gà, bơ chảy, mật ong, sữa ấm. (1)




Tạo lỗ giữa bát bột rồi đổ (1) vào. Dùng phới dẹt trộn đều, hòa quyện thành khối bột dẻo. 



Lấy màng nylon bọc lại và để bột nở gấp đôi tầm 1,5h.



Đổ khối bột vào khuôn rồi dàn phẳng bằng phới dẹt, sau đó xoa tay vào bột, nhấn lại cho đều.




 Để bột nở gần đầy khuôn tầm 2h-2,5h tùy khuôn và thời tiết.
Bật lò 180oC trước 10'.
Hòa tan sữa tươi, đường rồi quét lên mặt bánh.





Nướng bánh tầm 25-30' hoặc lâu hơn tùy khuôn (thử bánh ko dính tăm là đạt).




Ăn ấm, nóng kèm bơ hoặc mứt.







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét