APPLE STARTER (Men cái để làm men tự nhiên từ Táo)
Mình rất thích làm bánh có các thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe. Sau khi ngâm cứu một số các blogger mình chọn ct của ng Nhật rất dễ làm và rất ngon!
Recipe: Adapted from here .
Nguyên liệu:
Táo rửa sạch, cắt lát, để cả vỏ, và lõi 100g
200g nước sôi để nguội
30g đường hoặc mật ong
1 lọ thủy tinh 500ml tiệt trùng bằng đun sôi 10' cả lọ và nắp sau đó để ráo.
200g nước sôi để nguội
30g đường hoặc mật ong
1 lọ thủy tinh 500ml tiệt trùng bằng đun sôi 10' cả lọ và nắp sau đó để ráo.
Cách làm:
- Đổ nước vào lọ, cho táo vào rồi cho đường hoặc mật ong vào. Lắc đều cho tan đường và đậy nắp lại.
- Để lọ vào chỗ mát (25-30oC). Mỗi ngày mở lọ 1 lần cho tiếp xúc với ko khí rồi đậy nắp lại. Khoảng 3 ngày thì thấy nhiều bọt sủi lên, ngửi thấy mùi rượu là đạt.
- Lọc qua rây, bỏ phần táo đi, lấy phần nước rồi cho lọ vào tủ lạnh để men nở tự nhiên tiếp theo.
- Khi bạn dùng hết men này (còn 1/3) thì có thể lấy nó làm men cái để đổi vị men khác như nho, cà chua, hồng, trà Earl Grey, lá Rose Mary.... và có thể để được cả năm với cách làm như sau:
- Cho 15g đường và 100ml nước sôi để nguội vào lọ tiệt trùng. Hòa tan rồi cho nho, táo hoặc cà chua... cắt lát vào. Thêm men cái (100ml) vào rồi lại để vào chỗ mát (25-30oC), mỗi ngày mở 1 lần cho thoáng khi, 2 ngày là xong. Lọc bã rồi lại cất tủ lạnh dùng dần.
- Note: Nếu ko đổi vị thì khi lấy bao nhiêu men ra thì lại cho nước và đường bấy nhiêu vào để dành được men càng lâu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét