MỨT TÁO TA -Ô MAI TÁO VÀ SIRO TÁO
Combo 3 món: mứt táo ta, ô mai táo và siro táo!
💕Nguyên liệu làm mứt táo và ômai táo
– 1 kg táo ta chua
– 500 gram đường vàng
– 1 thìa càfe phèn chua
– 20 gram vôi cục
– 2 lít nước
👉 Nguyên liệu làm ômai táo
- 1 củ gừng to cạo vỏ rửa sạch giã nhuyễn
- 10g muối tinh
Bước 1:
– Để làm mứt táo thêm ngon, bạn nên chọn loại táo hạt nhỏ và chua. Bạn mua táo về và đem rửa sạch, dùng dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch nhớt. Để ráo nước.
Bước 2:
– Bạn hoà tan vôi vào nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong.
Ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong trong khoảng 12-15 giờ, vớt ra xả lại vài lần cho sạch dưới vòi nước lạnh cho hết mùi vôi.
Bước 3:
– Bạn đặt một cái nồi thường lên bếp. Cho 1 thìa cafe phèn vào đó cùng với 2 lít nước. Dùng thìa quấy cho tan rồi đun sôi.
– Khi nước đã sôi, bạn đổ táo vào nồi để chần trong khoảng 2 phút , sau đó vớt táo ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 4:
– Sau khi táo đã được rửa sạch hoàn toàn, bạn cho táo vào một cái bát lớn, đổ đường vào để ướp.
– Bạn đợi đến khi đường bắt đầu tan hết thì đặt nồi lên bếp( tầm 4h-5h) rồi bật lửa nhỏ để sên mứt. Khi nước sôi, táo bắt đầu héo thì ko được khuấy mà thỉnh thoảng dùng muôi vớt nước đường tưới lên táo. Không khuấy vì táo sẽ nát ngay.
Đun đến khi nước đường hơi đặc thì đổ gần hết nước này làm si rô táo.
Khi thấy quả táo teo lại, thành màu caramel, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp. ( tầm 3-4h).
Bước 5:
– Nếu bạn muốn mứt táo được bảo quản lâu hơn, thì bạn nên sấy mứt táo ta ở 100 độ C trong khoảng 50 đến 60 phút cho mứt được khô .
* Phần ômai táo:
Trộn muối và gừng cho đều rồi rắc lên táo đã sấy khi táo gần khô, nướng thêm 3' thôi để gừng ko bị khô, cứng.
Vậy là xong 3 món.
Phần siro có thể cho vào kho thịt, cá, làm các món nướng cho màu đẹp và ngon. Đơn giản hơn, cho thêm đá uống lạnh giải khát rất ngon!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét