Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

BÛCH DE NÖEL







Bánh khúc cây (hay còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những loại bánh ăn vào dịp Giáng Sinh khởi nguồn từ dân tộc Pháp, có nguồn gốc liên quan đến tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại.
Truyền thống đốt những cây gỗ to dần biến mất khi xuất hiện những lò lửa nhỏ trong nhà. Người ta thay khúc gỗ lớn bằng những cành cây nhỏ đặt lên bàn và treo lên đó nhiều kẹo, vật trang trí để đón khách. Về sau, cành cây này dần biến đổi thành bánh khúc cây quen thuộc trong mùa Giáng Sinh như ta thấy ngày nay.

Công thức bánh khúc cây đầu tiên có lẽ là của tác giả Joseph Fabre vào năm 1905 trong cuốn Từ điển thực hành nấu nướng (Dictionnaire universel de cuisine pratique).

Hiện giờ, bánh khúc cây phổ biến ở châu Âu và Mỹ, rồi dần lan tỏa đến các nước châu Á... Người ta coi việc ăn bánh khúc cây sẽ đem lại may mắn trong năm mới và tránh khỏi điềm dữ." Theo Internet.

Và bánh này ko thể thiếu vào dịp Giáng sinh trong bếp nhà Linda! 🤓
Với nguyên liệu từ rượu Cafe Kahlua thơm ngon, ca cao Hershey đậm đặc kết hợp với nhân kem tươi béo ngậy, đặc biệt phần phủ là sôcla Bỉ tạo nên chiếc bánh có vị thơm ngon quyến rũ!


Recipe: Adapted from here with some modìication.


Nguyên liệu: (Khuôn hình chữ nhật 10x12")
2 lòng đỏ trứng
10g đường
28g dầu thực vật
30g sữa tươi ko đường
5ml vani
10ml rượu cafe Kahlua (tùy chọn) -
5g bột cafe nguyên chất
1/4 thìa cafe baking soda
15g bột ca cao
25g cake flour or bột mỳ số 8
Nhúm muối

3 lòng trắng trứng
5ml nước chanh
40g đường

Phần nhân:
200g whipping cream
15g đường bột

Phần phủ bánh: 

180g socola ngon (SCL Bỉ ngon nhất (75-80% ca cao sẽ ngon hơn)
18g bơ nhạt
60g kem tươi
1/4 thia càfe muối
5ml vani
5ml rượu cafe Kahlua (có thể thay bằng rượu Rum)



Cách làm:

Bật lò 170oC

Lót giấy nến vào khuôn.

Rây bột mỳ, bột cafe, cacao, muối, muối nở, trộn đều.
Đánh lòng đỏ trứng với đường cho tan. Thêm dầu ăn, sữa tươi, khuấy đều. Thêm vani, rượu cafe, khuấy hòa quyện. Cho phần bột khô vào khuấy đều. (1)

Đánh lòng trắng trứng với nước cốt chanh cho tan. Thêm từng ít đường đánh tới khi trứng có chóp mềm, hơi ngoặt là được.



Múc 1 thìa lòng trắng vào hỗn hợp (1) rồi trộn đều.

Đổ ngược hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng rồi trộn nhẹ tới khi ko nhìn thấy vệt trắng là ok.




Đổ bột ra khuôn, nướng tầm 12-15' khi thử bánh ko dinh tăm là được.




Lấy giấy nến chồng lên mặt bánh, cuộn ngay khi bánh còn ấm nóng rồi để nguội hoàn toàn.

Phần nhân:
Đánh kem tươi với đường bột cho bông cứng.

Trét kem lên bánh rồi cuộn lại. Để ngăn đá 1h.






Phần phủ bánh

Cho tất cả nguyên liệu vào lò vi sóng quay 1-2' cho tan. Hoặc đun cách thủy. Để nguội.



Phủ lên bánh rồi để tủ đá 1h.




Cắt 1 miếng bánh rồi trang trí hình khúc cây. Lấy dĩa tạo vân bánh.











Cắt bánh thưởng thức: 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét