RUSTIC BREAD IN DUTCH OVEN
Rustic Bread ( Bánh mỳ mộc)- nguyên liệu đơn giản chỉ có 4 thành phần bột mỳ- muối, nước, và cực ít men nở! Mình nướng bánh trong Dutch Oven - thực ra là cái nồi gang đế dày thôi: đáy nồi có chữ Hand cast Aluninum thì chính là nó, thêm nữa là có vung mà núm bằng inox ( ko được bằng nhựa ) thì cho vào lò nó ko bị chảy ra. Nướng kiểu này bánh có vỏ giòn vì nồi này giữ nhiệt cao. Đậy vung 15' để giữ lấy hơi nước tạo độ ẩm cho bánh làm cho ruột bánh cũng mềm hơn! Bánh mình làm từ bột nguyên cám và bột mỳ đen với phần bột chính là bread flour!
Nguyên liệu :
210 g bread flour ( bột số 13- Protein 13%)
20 g bột mỳ đen
20 g bột nguyên cám
20g đường
4g muối
168ml nước ấm
1g men nở
Cách làm
- Hoà men nở với đường và nước ấm để 10' cho nổi gạch cua là men đạt.
- Trộn các loại bột với nhau, thêm muối và khuấy đều.
- Tạo một lỗ ở giữa bát bột rồi đổ phần men vào khuấy hoà quyện.
- Dùng tay nhào bột tầm 3' cho bột thành khối mịn, dẻo.
- Nặn thành hình tròn và ủ bột nở gấp 3 ( 100' nếu là mùa hè).
- Đấm xẹp bột rồi đổ bát bột ra bàn nhào.
- Áo bột và nhào bột 1-2'. Chia bột làm 2 phần ( có thể nặn kiểu baguette hoặc hình tròn).
- Đậy khăn ướt và ủ bột lần 2 (45-60').
- Rắc bột lên mặt bánh và rạch bánh tuỳ ý.
- # Nếu nướng bằng nồi gang ( Dutch oven) thì bật lò trước 20' cho nồi có đậy vung kín vào để làm nóng nồi. Lót găng tay, Cho ổ bánh có lót giấy nến vào và đậy vung nướng trong 15'. Sau đó bỏ vung ra nướng tiếp 20-25' khi thấy mặt bánh vàng, thử nhiệt trong bánh 90oC trở lên là bánh chín.
- Ko có nồi gang thì phải xịt nước lên bánh từ xa 5-6 lần.
- Bật lò 250oC, xịt nước lên mặt trên của lò, nướng bánh bằng khay baguette, khay pizza hoặc khay đen của lò trong 5'. Hạ nhiệt 230oC trong 5g' tiếp theo và hạ 200oC trong 20' khi thấy bánh vàng mặt , thử 90oC là được.
- Cách nướng mình học từ đây: here
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét