Gà rán kiểu Hàn là món ngon dễ ăn. Với cách chiên 2 lần tạo cho da gà giòn, rụm. Thêm nước sốt chua, cay, mặn, ngọt đủ vị tạo cho món gà ngon đậm đà và màu sắc cực kỳ hấp dẫn!
Mình học công thức này từ cô nàng người Hàn dễ thương: Manggchi!
Nguyên liệu:
- ⇀ Phần ướp:
- 1,6kg cánh gà ( mình dùng cả cánh và đùi) làm sạch, để ráo
- 1/2 thìa cafe muối ăn
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu đen xay
- 1 thìa cafe bột gừng
- 2/3 cup (100-120g) tinh bột khoai tây (hoặc bột ngô)
- →Nước sốt
- 1/3 cup hạt lạc (tùy chọn)
- 4 nhánh tỏi đập dập
- 3-4 quả ớt hiểm bỏ hạt, thái lát ( tùy chọn)
- 1/4 cup xì dầu ( 60ml)
- 1/2 cup (120ml) siro bắp (corn syrup)- mình dùng nước đường bánh dẻo tự làm - mật ong ok
- 1 thìa canh (15ml) giấm trắng
- 1 thìa canh mù tạt (tùy chọn)
- 1 thìa canh đường nâu (đường vàng Biên Hòa ok)
- 1 thìa canh vừng rang
- Dầu chiên thực vật
Cách làm
Dùng dao khía vài nhát vào cánh gà.
Trộn bột gừng, tiêu và muối cho đều rồi dùng tay xoa vào từng cánh gà.
Phủ bột ngô khắp cánh gà.
⇀ Chuẩn bị nước sốt chua cay, mặn, ngọt:
Trộn xì dầu, giấm, mù tạt, đường nâu, siro bắp cho đều. (1)
Phi thơm dầu ăn với tỏi, ớt. Cho (1) vào cho sôi một lúc rồi tắt bếp.
Chiên gà ngập dầu lần 1 với lửa cỡ trung.
Chiên gà lần 2 với lửa cỡ bé cho gà chín đều rồi bật lửa lớn cho gà giòn.
Vớt gà ra, để ráo.
Cho lạc vào chảo, đảo cho chín vàng.
Cho nước sốt đã đun vào chảo, cho gà vào đảo đều cho thấm đẫm gia vị. Nếm thử và chỉnh gia vị cho vừa ăn. Rắc vừng lên trang trí.
Ăn kèm kim chi, dưa chua.
Gà để hôm sau vẫn giòn và ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét