Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

CHÈ KHÚC BẠCH


Chè khúc bạch là món chè được lũ bạn của tôi yêu thích vì vị thơm ngon, mát lạnh!

Lần nào tụ tập nhóm là chúng tôi ăn ốc, tiếp đến là món chè này!
Sở dĩ gọi "chè khúc bạch" là để mô tả hình dạng thành phẩm của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa. Nước chè khúc bạch được nấu từ đường phèn, có vị ngọt với chút tinh dầu hạnh nhân. Mùa hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn là thưởng  thức bát chè mát lạnh, kết hợp tinh tế vị ngọt thanh của nhãn lồng, vị giòn tan của hạnh nhân và phần thạch mềm, dẻo rất thú vị!




Nguyên liệu:
·         250 g kem tươi hoặc sữa nguyên kem
·         250 g sữa tươi ko đường
·         60 g đường (thêm, bớt theo khẩu vị)
·         25 g gelantine dạng bột
·         30 g hạnh nhân lát
·         5 g bột trà xanh
·         20 quả nhãn (vải, nho…)
·         10 g bột sắn dây ướp hoa bưởi
·         50 ml nước lọc chia làm 2 phần:30ml và 20ml
·         Vài cái lá dứa
·         5 g tinh chất hạnh nhân hoặc vani
·         400ml nước để nấu chè
·         30g- 40g đường phèn (thêm, bớt tùy khẩu vị)

Cách làm:
Hạt hạnh nhân cho vào chảo rang vàng và có mùi thơm. (Mình cho lò vi sóng 2').


Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt và tách riêng phần cùi để vào bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.


Bột gelatine cho vào bát ngâm với 30ml nước khoảng 10-15 phút cho nở đều.


Bột trà xanh hòa tan với 20ml nước lọc.


Trộn sữa + kem tươi và 40g đường vào nồi rồi cho hỗn hợp trên lên bếp đun nhỏ lửa. Chú ý khi đun lên, khuấy đều để đường tan hết và cho gelatine sau cùng. Tắt bếp và để nguội.



Đổ hỗn hợp trên ra khay có lót màng bọc thức ăn để lấy ra cho dễ (mình chia làm 2: hộp nhựa và ramenkin). Sau đó hòa tan thêm phần nước trà xanh, đợi hỗn hợp nguội bớt rồi để vào tủ lạnh cho tới khi đông lại.



Đun sôi nước  lá dứa và 40g đường phèn,  cho thơm. Khi sôi cho chút bột sắn dây (hòa với xíu nước lạnh cho tan) vào rồi đun từ từ khi nước hơi sánh và có mùi thơm. Cho tinh chất hạnh nhân hoặc vani vào. Tắt bếp.


Dùng dao lượn sóng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho khúc bạch vào bát, múc đường, nhãn, nho, rắc hạnh nhân lát vào! Thêm vài viên đá, ăn lạnh mới ngon!





Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ thành quả nhé!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét