Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018



BÁNH GIÒ HẢI PHÒNG






Bánh giò ở phố Trần Quang Khải – Hải phòng đã có thương hiệu nổi tiếng và rất ngon. Khi đi xa quê mình rất thèm món quê nhà này!

Bánh ngon bởi nhân thịt, hạt tiêu thơm lừng, quyện với hương vị thơm ngon của bánh và tất nhiên ko thể thiếu giò lụa! Ai thích ăn vị béo hơn thì chọn giò mỡ béo ngậy.
Sau này vào trong Nam mình muốn mua bánh giò kiểu Hải phòng mà không có vì họ làm bằng bột ngô bánh rất cứng, ko mềm nhũn như bột gạo, ko cho nhiều hạt tiêu nên cảm giác không ngon theo đúng khẩu vị của mình! Hơn nữa là cho trứng cút ăn chóng ngán Vậy là phải tự làm mới đúng khẩu vị mình thích! 😊

Nguyên liệu: 
1. Phần vỏ bánh
·         400 g bột gạo tẻ
·         100 g bột năng
·         2 l nước hầm xương + 200ml nước nóng
·         2-3 thìa cafe bột canh
·         30 ml dầu ăn
2. Phần nhân bánh
·         500 g thịt nạc vai xay nhỏ
·         150 g hành khô bóc vỏ
·         100 g mộc nhĩ khô + nấm hương khô
·         3 thìa cafe bột canh
·         1 thìa súp nước mắm
·         2  thìa cafe hạt tiêu xay
·         Lá chuối đủ để gói 15-18 bánh tuỳ cỡ
Cách làm
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch. Băm nhỏ cùng hành khô, trộn với thịt xay, hạt tiêu và gia vị. Viên thịt thành từng viên cỡ quả quýt, hấp chín.


Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2l, để nguội. Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút, cho dầu ăn vào khuấy đều. Thêm bột gạo, bột năng vào nồi nước hầm. Ngâm ít nhất là 1h. Bột có thể ngâm đến 4h trước khi làm bánh.


Bột sau khi ngâm khuấy đều vì bột lúc này đã lắng xuống đáy. Bắc lên bếp đun, vừa đun vừa dùng thìa gỗ khuấy để tránh bột bị dính đáy. Khi sôi lục bục, và đặc lại thì tắt bếp. Nếu thấy bột đặc cho thêm nước nóng và khuấy đều. Dùng máy đánh trứng móc xoắn đánh bột cho nhuyễn mượt hoặc dùng thìa gỗ đánh cho bột mịn, mượt. Bánh kiểu Hải Phòng là bánh nhũn nên khi khuấy bột sẽ thấy nhão như hình.


Lá chuối phơi héo. Chưa đủ khô thì chần qua nước sôi cho mềm. Lau khô. Cuộn thành hình phễu. Múc 1 muôi bột vào gói.


Cho nhân vào giữa miếng bột.


Múc 1 muôi bột khác phủ lên trên, gói kín lại. Đun sẵn một nồi nước sôi. Cho vào nồi hấp 20'.


Nhân bên trong: ăn kèm giò lụa, giò bò hoặc giò mỡ tuỳ ý thích!




Bánh ko ăn hết các bạn để ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau quay 2-3’ trong lò vi ba là lại ngon như mới! 




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét