BÁNH GIÒ HẢI PHÒNG
Bánh giò ở phố Trần Quang Khải – Hải phòng đã có thương hiệu nổi
tiếng và rất ngon. Khi đi xa quê mình rất thèm món quê nhà này!
Bánh ngon bởi
nhân thịt, hạt tiêu thơm lừng, quyện với hương vị thơm ngon của bánh và tất
nhiên ko thể thiếu giò lụa! Ai thích ăn vị béo hơn thì chọn giò mỡ béo ngậy.
Sau này vào trong Nam
mình muốn mua bánh giò kiểu Hải phòng mà không có vì họ làm bằng bột ngô
bánh rất cứng, ko mềm nhũn như bột gạo, ko cho nhiều hạt tiêu nên cảm giác
không ngon theo đúng khẩu vị của mình! Hơn nữa là cho trứng cút ăn chóng ngán Vậy
là phải tự làm mới đúng khẩu vị mình thích! 😊
Nguyên
liệu:
1. Phần vỏ bánh
·
400 g bột gạo tẻ
·
100 g bột năng
·
2 l nước hầm
xương + 200ml nước nóng
·
2-3 thìa cafe bột
canh
·
30 ml dầu ăn
2. Phần nhân bánh
·
500 g thịt nạc vai xay
nhỏ
·
150 g hành khô
bóc vỏ
·
100 g mộc nhĩ khô
+ nấm hương khô
·
3 thìa cafe bột
canh
·
1 thìa súp nước
mắm
·
2 thìa
cafe hạt tiêu xay
·
Lá chuối đủ để gói
15-18 bánh tuỳ cỡ
Cách
làm
Mộc nhĩ, nấm hương
ngâm mềm, rửa sạch. Băm nhỏ cùng hành khô, trộn với thịt xay, hạt tiêu và gia
vị. Viên thịt thành từng viên cỡ quả quýt, hấp chín.
Nước hầm xương sau khi
ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2l, để nguội. Nêm
bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút,
cho dầu ăn vào khuấy đều. Thêm bột gạo, bột năng vào nồi nước hầm. Ngâm ít nhất
là 1h. Bột có thể ngâm đến 4h trước khi làm bánh.
Bột sau khi ngâm khuấy
đều vì bột lúc này đã lắng xuống đáy. Bắc lên bếp đun, vừa đun vừa dùng thìa gỗ
khuấy để tránh bột bị dính đáy. Khi sôi lục bục, và đặc lại thì tắt bếp. Nếu
thấy bột đặc cho thêm nước nóng và khuấy đều. Dùng máy đánh trứng móc xoắn đánh
bột cho nhuyễn mượt hoặc dùng thìa gỗ đánh cho bột mịn, mượt. Bánh kiểu Hải
Phòng là bánh nhũn nên khi khuấy bột sẽ thấy nhão như hình.
Lá chuối phơi héo.
Chưa đủ khô thì chần qua nước sôi cho mềm. Lau khô. Cuộn thành hình phễu. Múc 1
muôi bột vào gói.
Cho nhân vào giữa
miếng bột.
Múc 1 muôi bột khác
phủ lên trên, gói kín lại. Đun sẵn một nồi nước sôi. Cho vào nồi hấp 20'.
Bánh ko ăn hết các bạn để ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau quay 2-3’ trong lò
vi ba là lại ngon như mới!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét