Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG -NỖI NHỚ CỦA KẺ XA XỨ




                                                


Nhắc đến món ăn Hải phòng mọi người sẽ nhớ đến món bánh đa cua với màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt và ngon. Khi đi xa quê,  tôi nhớ nhất món này!



Video các bước :      

Nguyên liệu: 

  • 500 g cua đồng 
      500 g xương đuôi lợn 
  • 5 quả cà chua 
  • 100 g mỡ phần 
  • 100 g hành khô 
  • Xíu mắm tôm 
  • 100 g mộc nhĩ 
  • 250 g thịt nạc vai xay 
  • 300 g bánh đa đỏ 
  • Ít giấm, muối rửa xương 
  • Vài quả me đun lấy nước chua 
  • Lá lốt, hành lá, rau mùi, mùi tàu, hạt tiêu, nước mắm vừa đủ 
  • Rau sống ăn kèm 
  • Dầu điều tạo màu
Cách làm:


Cua mua về rửa sạch, bỏ yếm, bóc mai. Giã lấy nước cua.





Gạch cua dùng tăm khều ra cho vào bát nhỏ để riêng.








Cho muối và giấm vào nồi đun sôi. Hớt bọt và rửa sạch sườn bằng nước lạnh. Ninh làm nước dùng.





                                       


Thịt cua lọc qua rây lấy nước, cho ít muối và xíu mắm tôm để dậy mùi. Khuấy liên tục 50 cái liền để gạch cua nổi đều. Sau đó vớt gạch cua ra 1 bát con và đổ nước dùng cua vào nồi nước dùng xương. Đun sôi lại lần nữa rồi múc gạch cua vào.






Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng tạo màu đẹp và chua nhẹ. Cho dầu điều vào.


Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ. Khi tóp mỡ gần chín vàng thì cho hành khô xắt mỏng vào phi đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào lấy màu. Sau đó múc ra bát để riêng.




Làm chả lá lốt: mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ trộn cùng thịt xay, hành khô và ít gia vị trộn đều. Lá lốt rửa sạch để ráo. Cho thịt xay vào lá lốt gói lại rán vàng.




Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước lạnh cho nở mềm.





Chan nước dùng, rắc hành phi và măm thôi! Ăn kèm rau sống, tương ớt.







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét