Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

PAIN AU LAIT ( Bánh mỳ sữa kiểu Pháp)


 Lang thang vào đọc blog, mình rất ấn tượng với bánh mỳ sữa Pain au lait dạng brioche này, đặc biệt là vết cắt, màu bánh mỳ mới hấp dẫn làm sao! Đọc nguyên liệu thấy cũng khá ngon và dễ làm nên mình triển ngay dù rằng đang giai đoạn ép cân!😂 



Có 2 phiên bản thơm nức, béo ngậy vì bơ nên mình ko dám làm phiên bản này mà chọn phiên bản healthier với cách làm cũng nhanh gọn hơn! Kết cấu nhìn cũng ko khác so với phiên bản nhiều bơ kia mà ăn cũng khá ngon, đáp ứng cho cơn thèm bánh dã man của mình! 😋

Recipe adapted from here

Nguyên liệu: 


230g bột mỳ đa dụng
60g bột số 13 (bread flour)
125g sữa tươi nguyên kem
4g men nở
1 trứng gà 50g
38g đường
63g bơ nhạt để mềm

* Quét bánh
1 trứng gà nhỏ
15ml nước
Đường ngọc trai (pearl sugar) rắc mặt bánh- có thể thay bằng đường mía màu vàng hạt to.


Cách làm:


Trộn tất cả các nguyên liệu trừ bơ cho vào máy đánh 5', sau đó cho bơ mềm vào đánh đến khi bột mịn, dai.





Tạo bột thành hình tròn, bọc ny lon để nghỉ 30'.


Sau 30' bột nở gấp rưỡi:


Cho bột ra bàn nhào, chia làm 6-8 phần từ 60-70g. Đậy nylon, để bột nghỉ 10' cho dễ nặn.




Cán dẹt miếng bột thành hình trụ, cuộn lại, gấp mép bột với nhau, lăn dài tầm 18cm. Đậy khăn lại để bột nở gấp đôi. Phết hỗn hợp trứng + nước lên bánh. Dùng kéo tạo đường zikzac trên bánh.


Phết trứng lần nữa lên bánh rồi rắc đường hạt lên bánh.



Bật lò 210oC, chuẩn bị 2 cốc sứ đựng nước sôi để vào 2 góc lò rồi nướng bánh tầm 10-15' khi thấy mặt bánh nâu, vàng là ok. 




Thành phẩm: Bánh thơm ngon, ruột mềm. Ăn kèm cốc sữa, cafe sữa hoặc nước cam













 Công thức khác béo, nhiều bơ chính là dạng brioche ( bánh mỳ hoa cúc kiểu Việt Nam!) với tỷ lệ bơ - bột là 1/6 tức là 500g bột thì 300g bơ. 


Link tạo hình và nướng bánh:  Bruno








Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét