Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

JAPANESE MATCHA CASTELLA CAKE


For English version, pls click  here.


Thích bánh trà xanh bạn hãy làm thử bánh nướng nồi cơm điện hoặc lò nướng dùng công thức tại đây

Một kiểu bánh khác cực ngon là bánh mật ong trà xanh kiểu Nhật: JAPANESE MATCHA CASTELLA CAKE cho bạn nào chưa làm nhé!

Castella hay Kasurera bắt nguồn từ chữ Pão de Castela, có nghĩa là bánh mỳ từ Castile do các thương gia từ Bồ Đào Nha mang đến Nagasaki từ thế kỷ 16. Castella được làm từ 4 nguyên liệu cơ bản là bột làm bánh mỳ, trứng, mật ong, đường. Không cần đến chất béo như bơ, dầu ăn và chất làm bánh nở như bột nở, muối mà bánh nở do cách đánh trứng “egg foam”. Dùng bột có đạm cao như bread flour tạo cho bánh có độ nẩy tốt. Bánh mềm, ẩm ngon sau khi để tủ lạnh qua đêm vì đã hấp thu được tinh tuý của mật ong!

Cách làm mình học từ Mr. Barry Apex ,nhóm nấu ăn Singapore.

Nguyên liệu: (khuôn vuông 18cm hoặc khuôn loaf)



  • 6 trứng gà (60g*6)- nhiệt độ phòng
  • 60g đường
  • 135g bread flour (bột số 13)
  • 15g matcha
  • 45g mật ong
  • 45g rượu Mirin (không có thì bạn thay bằng nước lọc cũng ok)


Cách làm:

Bật lò 180oC, 2 lửa, có quạt

Thoa dầu ăn khắp khuôn. Cho giấy nến vào 4 xung quanh khuôn. Bọc thêm giấy bạc bên ngoài khuôn chống cho bánh nhanh bị cháy.





Rây bột mỳ, matcha 2 lần cho mịn.






Trộn rượu mirin với mật ong cho đều.




Đánh trứng gà với đường ở mức cao nhất, thể tích gấp 3 lần thể tích ban đầu, đến khi trứng ngả màu kem, chảy tạo thành hình ruy băng. Thêm hỗn hợp mật ong và rượu vào, đánh hòa quyện. Vặn máy số bé nhất rồi chia bột làm 3 phần, trộn nhẹ nhàng thật nhanh đến khi hết bột.




Hỗn hợp bột sau khi trộn vẫn lỏng, có nhiều bọt khí.
Đổ bột ra khuôn. Đập nhẹ khuôn cho tan dần bọt khí. Dùng mũi dao chạy các đường ngang và dọc khắp khuôn để làm tan bọt khí trong khuôn bánh.



Nướng bánh trong 10' rồi hạ nhiệt còn 150oC, nướng thêm 60-80' cho đến khi mặt bánh vàng nâu, thử que thử thấy ko dính là được.





Ngay lập tức lấy bánh ra khỏi lò, lót khăn trên bàn rồi cho khay bánh rơi nhẹ xuống từ độ cao 25cm để bánh ko bị xẹp. Dùng phới dẹt lách thành bánh rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

 Bọc bánh với màng nylon, phần đầu bánh cho bên dưới để tránh làm bánh bị dính cũng như bị vỡ mặt bánh, bảo vệ cho mặt bánh được nguyên vẹn sau khi nướng.

 Cho luôn vào ngăn mát tủ lạnh khi bọc nylon xong, để 12h sau mới cắt bánh và thưởng thức.




Bánh ăn ngon vào hôm sau khi ngấm vị mật ong làm cho bánh thơm, đủ độ ẩm, mềm, xốp, rất ngon.






Uống với ly matcha kèm đá.






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét