Click LIKE to receive recipe updates on Facebook

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

BÁNH MỲ  NHÂN KHOAI LANG TÍM 



Khi làm được men nở tự nhiên rồi tại đây và đây thì mình có thể thoải mái làm món bánh mỳ yêu thích. Bạn có thể tham khảo cách làm men cái từ táo tại đây và bánh mỳ đen  tại đây.

Recipe adapted from  here .

Nguyên liệu: (8 cái nhỏ)

  • 2 củ khoai lang nhỏ (mình dùng khoai lang tím)
  • 200 grams Bread flour ( bột số 13)
  • 100 grams men nở tự nhiên
  • 60 ml nước lọc
  • 20 grams bơ nhạt tan chảy
  • 20 grams bơ lạnh cắt làm 8 miếng nhỏ để cho vào vết rạch bánh 
  • 3 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe muối tinh
  • 30g vừng đen
  • (nếu làm men instant dry yeast thì cho 1g), bỏ qua 100g men tự nhiên và thêm nước lọc nếu bột khô.

Cách làm 

Nếu làm men tự nhiên mà để trong tủ lạnh, bạn cần để nó về nhiệt độ phòng từ 2-4h tùy thời tiết.

Cho tất cả nguyên liệu trừ (*) vào tô trộn bột. Dùng đũa trộn cho các nguyên liệu kết dính. Sau đó dùng tay nhào thành khối bột mịn, dẻo. 


Bọc nylon, để bột nở gấp đôi tầm 1-2h nếu làm men thường(commercial yeast - CM) Mình chờ mất 6h vì làm men tự nhiên. Thời gian nở có thể từ 4-8h tùy thời tiết. Nếu bạn ko thấy nó nở trong vòng 6h -8h thì men tự nhiên của bạn đã hỏng, cần cho men CM cấp tốc để thay thế.



Trong khi chờ bột nở thì rửa sạch khoai, gọt vỏ và thái miếng vuông nhỏ.


 Luộc khoai bằng lò vi sóng tầm 8-10' hoặc bạn có thể hấp khoai trên bếp.
Chia bột làm 8 phần bằng nhau.


Nặn tròn lại, phủ khăn bếp lên và để bột nghỉ 15'.
Cán dẹt miếng bột, cho khoai vào giữa và túm các góc với nhau tạo thành hình tròn. Phần túm lại để phía dưới, cho vào khay có lót giấy nến.


Đậy khăn lại, để bột nở gấp đôi tầm 1-2h.





Bật lò 200oC.

Dùng kéo cắt chữ thập trên mặt miếng bột để nhìn thấy nhân khoai bên trong. Cho bơ lên trên vết rạch bánh.



Nướng bánh tầm 15-20' khi thấy mặt bánh vàng là ok.




Hong bánh trên rack.


Rắc đường bột nếu thấy vị nhạt.




Thưởng thức với cafe khi trời mưa, khá thú vị! :) 














Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét