CREAM CHEESE POUND CAKE
Bánh bông lan bơ đã từ lâu là món nghiện của mình từ lâu khi Hải Phòng có tiệm bánh ngọt nổi tiếng là Moka và tiệm bánh ở câu lạc bộ thủy thủ - Cảng Hải Phòng. Vị ngậy của bơ tạo cho bánh có sức hút kỳ lạ làm mình rất thích! Bánh bơ ở đó thường có kết cấu khá nặng với tỷ lệ bơ, đường, trứng là 1:1, ăn cảm thấy nghẹn và bứ. Sau này khi biết làm bánh thì mình luôn cho thêm những thành phần chất lỏng như nước cam, sữa tươi, sữa chua, kem chua, kem phomai để tạo độ ẩm cho bánh khiến bánh ăn mềm, ngon, đỡ ngán hơn! Bạn có thể tham khảo công thức bánh kiểu Ý này rất ngon tại đây.
Có 1 mẹo mà mình học được từ Chef Piere Hermé khi làm một số loại bánh thì để tăng hương vị cam, chanh là mình trộn vỏ cam(chanh) với đường rồi để 10' cho ngấm! Hương vị thơm lâu, đặc biệt ngon!
Nguyên liệu : khuôn bundt đường kính 25cm cho 12-14 người ăn.
Tip: Nên dùng khuôn bundt của hãng Nordic Ware hoặc khuôn bằng thiếc sẽ làm bánh có màu đẹp, đồng nhất.
Bạn có thể chia đôi công thức khi có ít người ăn như bánh của mình. Chú ý giảm nhiều đường theo khẩu vị châu Á- mình dùng 1/2 công thức cho có 150g đường thôi là ngọt vừa phải.
Tip: Nên dùng khuôn bundt của hãng Nordic Ware hoặc khuôn bằng thiếc sẽ làm bánh có màu đẹp, đồng nhất.
Bạn có thể chia đôi công thức khi có ít người ăn như bánh của mình. Chú ý giảm nhiều đường theo khẩu vị châu Á- mình dùng 1/2 công thức cho có 150g đường thôi là ngọt vừa phải.
- 3 cups (390 grams) bột mỳ đa dụng
- 1 thìa cafe bột nở
- 1/4 thìa cafe baking soda
- 1/2 thìa cafe muối tinh
- 1 1/2 cups (340 grams) bơ nhạt để mềm
- 1-8 ounce (226 grams) cream cheese để mềm
- 2 3/4 cups (550 grams) đường ( có thể giảm đi 150g-200g tùy khẩu vị)
- 2 1/2 thìa cafe vani chiết xuất
- Vỏ của 1 quả cam vàng nạo nhuyễn
- 6 trứng gà để nhiệt độ phòng
Lấy 1 ít bơ chảy, thoa bơ vào khắp khuôn. (Nếu bạn dùng khuôn bundt bằng silicone thì bỏ qua bước này).
Trộn vỏ cam với đường, để 10' cho ngấm. (*)
Bật lò 180oC
Rây bột mỳ, bột nở, muối nở, muối rồi dùng phới lồng khuấy đều.
Đánh bơ một lúc cho tan. Thêm cream cheese đánh đều. Cho từng ít đường (*) vào, đánh cho dến khi đường tan hết, hỗn hợp bơ ngả màu trắng ngà, mịn như kem. Thêm vani, đánh hòa quyện. Cho từng quả trứng đánh tầm 25'' cho mỗi quả. Dùng phới dẹt vét thành âu cho hỗn hợp đều rồi cho từng ít bột vào, đánh đều cho đến khi hết bột.
Cho bột ra khuôn, dàn đều.
Nướng bánh trong nhiệt 180oC nếu là khuôn bundt thường, khuôn sẫm màu nên giảm nhiệt còn 165oC. Tùy lò nhà bạn mà điều chỉnh nhiệt nướng. tầm 55-70' là bánh chín. Thử bánh thấy ko dính que thử là ok.
Bánh chín thì cho bánh ra lò, để yên trong khuôn tầm 20' -30' cho nguội bớt rồi mới hong bánh.
Ăn kèm hoa quả và cốc trà rât hợp.
Với vị ngọt vừa phải, bánh mềm, tan trong miệng, thơm vị cam, đậm vị bơ rất ngon!
Với vị ngọt vừa phải, bánh mềm, tan trong miệng, thơm vị cam, đậm vị bơ rất ngon!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét